top of page

PANORAMIC Exhibition of Photos & Sound By Lek Apichai Tragoolpadetgrai 19 SEP-31 OCT At Seenspace Thอภิชัย ดระกูลเผด็จไกร หรือ เล็ก Greasy Cafe นักร้อง นักแต่งเพลง ที่อดีตเคยเป็นช่างภาพเบื้องหลังภาพยนตร์มาก่อน ผลงานเพลงของเขามักเล่าถึงความรักที่ไม่อยู่ในขนบ ความหม่นเศร้าในความสัมพันธ์ และการให้กําลังใจ โดยผ่านภาษาที่ไม่อยู่ในธรรมเนียม โดยนิทรรศการนี้จะเป็นนิทรรศการครั้งแรกที่เส้นทางดนตรี และช่างภาพที่เค้าได้เคยเดินมาบรรจบกันภาพแต่ละภาพในนิทรรศการนี้อาจจะไม่ใช่ภาพที่กว้างสุดลูกหูลูกตาแบบ Panorama แต่อาจเป็นเรื่องราวของแต่ละภาพ แต่ละเสียงที่ ได้นำมาประกอบเชื่อมต่อกัน จนเกิดเป็นภาพใหม่ที่อาจกว้างกว่าตาเห็น หรืออาจทะลายขอบเขตดินแดนที่มนุษย์ได้ปิดแบ่งกั้นไว้
“ถ้ามีคนถามเราว่าเราถ่ายภาพสไตล์ไหนเราคงไม่แน่ใจเอามากๆที่จะตอบว่าเป็นแนวใดแนวหนึ่ง เราแค่ชอบบันทึกสิ่งที่เกิดขึ้นตรงหน้า ที่มีผลต่อความรู้สึกบางอย่างในใจ ที่หลายครั้งเมื่อเรากลับไปดู มันจะพูดบางอย่างกับเราเสมอ ไม่ว่าจะเป็นคน สัตว์ สิ่งของ หรืออะไรก็ตาม เรายังคงชอบถ่ายภาพบุคคลเป็นที่สุด ความเป็นปัจเจกของแต่ละคนที่อาศัยบนใบหน้า-ดวงตา และรายละเอียดอื่นๆที่แตกต่างกันของแต่ละคนนั้น ดึงดูดความสนใจของเราได้ดีเสมอ แต่ในขณะเดียวกัน สิ่งอื่นๆรอบๆตัวก็เป็นสิ่งที่เราสนใจไม่แพ้กันในบางทีในหลายปีที่ผ่านมา เราตระเวนออกทัวร์ไปยังสถานที่ต่างๆ จังหวัดต่างๆ เพื่อเล่นดนตรี เราจะได้ยินเสียงกระซิบของหัวใจถึงการโหยหาถึงการบันทึกบางสิ่งที่เราพบเจอ ผ่านชิ้นแก้วของเลนส์เก็บเป็นภาพเอาไว้อยู่เสมอ ซึ่งความรู้สึกนี้ไม่เคยหยุดกระพือในใจเราเลย หากกลับเหมือนการเขย่ามือเบาๆ เพื่อสะกิดเตือนอยู่ตลอดเวลา ซึ่งทำให้ช่วงหลังๆมานี้เวลาออกทัวร์โดยเฉพาะต่างจังหวัดเราจะติดกล้องไปด้วยตลอด จริงๆแล้วโปรเจกต์ PANORAMIC Exhibition of Photos & Sound ได้เริ่มต้นขึ้นอย่างเงียบๆเมื่อหลายขวบปีที่แล้ว และน่าจะคงอยู่เงียบๆอย่างนั้นตลอดไปถ้าเราไม่ลุกขึ้นมาทําอะไรกับมันสักที การออกเดินทางไปประเทศโอมานเมื่อต้นปี2020จึงเหมือนการออกเดินทางเพื่อไปทําสิ่งที่สนองต่อความเรียกร้องต่อหัวใจ เพื่อนำมาประกอบ-ปะติดปะต่อ-เชื่อมโยงกับสิ่งที่เคยถูกบันทึกไว้จากประเทศอื่นๆ ก่อนหน้านี้ให้สมบูรณ์ ขอบคุณทุกสิ่งที่เราพบเจอ ขอบคุณทุกอย่างที่ได้เกิดขึ้น-ผ่านมา” เล็ก Greasy Cafe
PANORAMIC Exhibition of Photos & Sound เปิดให้เข้าชมตั้งแต่ วันเสาร์ที่ 19 กันยายน ถึงวันอาทิตย์ที่ 31 ตุลาคม ที่ Seenspace ทองหล่อ 13 ชั้น 2 ตั้งแต่เวลา 12.00-20.00 น.

(หยุดวันอังคาร-พฤหัสบดี) นอกจากนี้ผู้ที่สนใจยังสามารถ Pre-order หนังสือภาพและเสียง ได้ทาง http://Greasy-Cafe.com


Panoramic Photobook Preview

https://www.youtube.com/watch?v=TP-AbE8IQPE


ติดตาม Event ได้ทาง https://www.facebook.com/events/2556227201335751/bottom of page